Các loại ly uống rượu vang


 

Có nhiều loại khác nhau của ly rượu làm nổi bật những phẩm chất của rượu vang. Tùy thuộc vào lượng không khí cần thiết để giải tỏa các hương liệu, đường kính, độ dày của ly ... mỗi ly sẽ tăng cường độ axit, tannin, cồn và đường ...

Ly có miệng loe sẽ được nghiêng về phía trước và sẽ đặt rượu vang trên đầu lưỡi, nổi lên hương vị đường và rượu. Ly trắng, tránh sự bay hơi nhanh chóng của hương thơm, sẽ mỏng hơn và nếu nghiêng ra sau, rượu sẽ đến nhanh ở dưới cùng của lưỡi làm nhấn mạnh tính axit và tannin.

Tùy hình dạng của ly, hương thơm sẽ được phát tán khác nhau trong ly. Đối với rượu vang trẻ, một ly tập trung ở hai bên, sự tròn bị đánh vỡ ở hai bên, sẽ phát tán nhiều hơn các hương thơm, đều đặn và nhanh. Một ly rượu vang trắng, mỏng hơn, lưu hương thơm hơn ở chiều cao, giải phóng một các dè sẻn hương thơm... Đối với một ly rượu đỏ đủ tuổi, ly thường tròn hơn để tăng tất cả những phẩm chất của hương liệu.

Có rất nhiều ly rượu, bạn có thể bắt đầu chỉ với 3 ly chính : một ly cho vang đỏ, một cho vang trắng và một cho sâm banh.

Một vài ví dụ của ly rượu vang :

Vang đỏ :- Ly dùng Bordeaux là một ly lớn để giải phóng các hương liệu một cách tốt nhất. Sự cởi mở này cho phép hương thơm nhập vào mũi một chút và cho rượu xuống sâu trong miệng, theo lưỡi để nắm bắt sự phức tạp của rượu vang ; rượu vang Bordeaux là loại rượu vang có cá tính.


   


- Ly dùng rượu Bourgogne : hình bong bóng tròn và đầu nhọn, ly lớn. Chỉ rót 20% ly để oxy hóa tốt hơn và tập trung các hương vị. Rượu vang Bourgogne thấp về nồng độ axít với cơ thể. Đối với rượu vang Bourgogne trắng và đỏ.
   

 

Ly cổ điển cho rượu vang đỏ có dạng hình tulip.

   

 

Vang trắng :

Ly rượu vang trắng nhỏ hơn bởi vì không cần phải khuấy động rượu, hương vị ít phức tạp và dễ bay hơi hơn các loại rượu vang đỏ. Rượu vang trắng càng phải để mát, các ly càng nhỏ được uống nhanh hơn.
- Ly mỏng và nở ở đầu cho vang trắng trẻ, có vị trái cây và chua, rượu hướng về phía đầu lưỡi, để tăng vị trái cây và làm giảm tính axit.


   


- Ly hình tulip (nhỏ hơn so với ly cho rượu vang đỏ) đối với rượu vang trắng trung bình và không quá chua, cho rượu giữa của lưỡi, để làm tăng tính axit. (Ly cổ điển cho rượu vang trắng).

  


Ly rượu vang hồng có một ống khói (thành cao) đủ rộng và ít có hình dạng tulip, vì ít loe trên thay vì bị ép. Vang hồng có nhiều hương vị.


   
 
Ly INAO, ly rượu duy nhất

Đây là một ly đa năng, hình tulip, được tạo ra bởi Viện Tên gọi của Xuất xứ (INAO) và tiêu chuẩn hóa bởi AFNOR (Hiệp hội tiêu chuẩn Pháp). Đây là một ly kỹ thuật được sử dụng bởi chuyên gia rượu cho sự nếm chính thức. Không khuyên dùng trên bàn vì nó không được thiết kế cho mục đích này và không thiết thực.


   
Ly cho rượu sâm banh và rượu vang sủi.

Ly truyền thống cho rượu Sâm-panh là ly dạng sáo làm nổi bật mùi hương trái cây và độ tươi. Nhưng đối với champagne tốt, bạn cũng có thể sử dụng ly cho rượu vang trắng, lớn hơn nhân vật sẽ rõ hơn tính chất của nho.

 

 

Tag :  rượu vang | ruou vang | rượu vang đà lạt | vang đà lạt | vang da lat | rượu vang đỏrượu vang

  • « Quay lại
  • Tin khác:

    ĐỐI TÁC